KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI! TẤT CẢ CHỈ LÀ THỬ THÁCH

KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI! TẤT CẢ CHỈ LÀ THỬ THÁCH

Tự truyện CHUNG JU YUNG – Người sáng lập tập đoàn Hyundai

Đây là quyển sách nói về một cuộc đời của một con người bình thường với nỗ lực phi thường, một doanh nghiệp nhỏ trở nên lớn mạnh toàn cầu với tập hợp con người bình thường cùng ý chí sắt thép bản lĩnh và can trường, quyển sách về một quốc gia nghèo đói trở thành cường quốc thế giới chỉ sau gần 30 năm. 

Nhìn vào lịch sử của nhân loại, các đế chế đã từng hùng mạnh thống lĩnh toàn cầu hoặc nhìn vào lịch sử phát triển của các quốc gia thì chúng ta có thể thấy trên trái đất này có nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp hưng thịnh rồi suy vong. Nhìn về lịch sử cổ đại có thể thấy Hy Lạp và La Mã, còn cận đại có Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên ngày nay Hy Lạp, La Mã, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha không còn là những nước tiên tiến nữa. Cũng có nhiều quốc gia từ nghèo đói lên hưng thịnh như Đức, Nhật, Singapore, Hàn Quốc.. Tất cả là do chí TIẾN THỦ của con người quốc gia đó. 

Hàn Quốc năm 1960 vẫn còn là một nước nghèo nhất Châu Á với thu nhập bình quân đầu người chỉ 80 USD, chỉ hơn 20 năm sau cả thế giới phải ngỡ ngàng với sự kiện vào năm 1988 Hàn Quốc đăng cai Olympic Seoul, cả thế giới kinh ngạc với “Kỳ tích sông hàn”, Hàn Quốc đã  trở thành quốc gia có thu nhập thuộc Top đầu của thế giới, giờ đây Hàn Quốc nằm trong nhóm 24 quốc gia thịnh vượng nhất loài người. “Kỳ tích sông Hàn”, sự nhảy vọt đó phải kể đến sự cống hiến lớn lao của Chung Ju YungTập đoàn Hyundai hùng mạnh.  Ông nói rằng:

“Trong sự nhảy vọt đó, tôi tự hào vì Hyundai của chúng tôi đã đóng vai trò dẫn đầu trong nền kinh tế Hàn Quốc. Nếu ai đó hỏi động lực nào đã đưa Hyundai trở thành doanh nghiệp phát triển vượt bậc, mang tầm cỡ thế giới như thế thì tôi có thể trả lời không chần chừ rằng: đó là vì chúng tôi là một tập thể tập hợp những người có chí vươn lên và tinh thần tìm tòi cái mới một cách hăng say.” 

Ông còn nói thêm: “Về kinh tế và chính trị thì không bao giờ có kỳ tích. Cái gọi là “Kỳ tích” đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi, sức mạnh tinh thần và niềm tin mãnh liệt vào công việc mình muốn làm.”

Khi đọc tác phẩm này chúng ta sẽ càng thấy rằng phát biểu trên không phải là lời nói khiêm tốn giả tạo, hay lời nói hoa mỹ cho đẹp đời mà đó là những gì ông đã thực sự làm, thực sự nghĩ  Con người ta thường nhìn vào kết quả và cho nó những tưf mỹ miều như thế đấy nhưng không mấy ai thấy cả quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, ý chí kiên cường, đối mặt thử thách tưởng chừng không bao giờ thực hiện được, thậm chí là bất khả thi nhưng Chung Ju Yung đã làm được bằng chính sự quyết tâm của mình đi ngược lại các giáo điều, lý lẽ thông thường. 

Xem ngay  Con đường tơ lụa trên biển thời Hán

Như câu trích dẫn từ sách “Tinh Thần tự lực” của Samuel Smiles  – có trích câu nói của  John Stuart Mill, On Liberty “Giá trị của một quốc gia, về lâu dài, chính là giá trị của những cá nhân tạo nên quốc gia đó”. Điều đó có nghĩa là Tinh thần tự lực là nền tảng cốt lõi sự tiến bộ của mỗi cá nhân, là nguyên khí của quốc gia, là tinh thần của dân tộc. Một quốc gia là phản ánh của những con người tại quốc gia đó, sự thịnh vượng, hùng mạnh của một quốc gia cũng chính là nhuệ khí, ý chí, tinh thần dân tộc cá nhân tại quốc gia đó. 

Nhìn vào cuộc đời thăng trầm của Chung Ju Yung đúng là như vậy từ một cậu bé xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo đã bốn lần bỏ nhà ra đi, lao động chân tay trong hầm than, bến cảng, bốc vác phụ hồ, mặc một bộ đồ từ mùa thu sang đông, không học thức cao, bị lừa sạch tiền, sống trong thời chiến tranh, đã vươn lên, tự lực đã thoát nghèo, để rồi xây dựng công ty lớn mạnh toàn cầu trong nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao để đua tranh và vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới nhiều lĩnh vực như ô tô, đóng tàu, thép, xây dựng… Khi viết đến đây tôi không tự hỏi bản thân và nhìn lại dân tộc Việt chúng ta rằng: Phải chăng Hàn Quốc có được nhiều doanh nhân kiến tạo đất nước như Chung Ju Jung để tạo nên Hàn Quốc lớn mạnh, Hàn Quốc đã làm được tại sao Việt Nam thì chưa. Điều gì đã tạo nên một Chung Ju Yung bản lĩnh như thế? Có phải ông nhận được nhiều may mắn hơn người khác? Hay ông sử dụng quyền lực chính trị chăng? 

Nếu chúng ta nhìn vào tập đoàn Hyundai hiện tại, doanh nghiệp hùng cường hàng đầu thế giới, một doanh nghiệp vĩ đại có lẽ không ai có thể phủ nhận rằng người sáng lập tập đoàn Hyundai ông chung Ju Yung là một người phi thường, một thiên tài trong kinh doanh, doanh nhân lừng lẫy năm châu, giải thưởng và cống hiến của Hàn Quốc của ông quá lớn lao, quá vĩ đại, đó là điều mà ai cũng sẽ tin như vậy. Tôi cũng từng như thế, nhưng cho đến khi đọc tác phẩm tự truyện cuộc đời của Chung Ju Yung bạn sẽ có những góc nhìn khám phá vô cùng thú vị được viết bởi người trong cuộc, được nghe câu chuyện thật, suy nghĩ thật, những lo âu, những suy nghĩ vượt thử thách, những lần thất bại thảm hại cùng với những chiến tích lừng lẫy bạn sẽ nhận ra rằng ông là một con người rất bình thường chứ không phải là một người đặc biệt, những thành công của ông không hề có bí mật nào cả, chẳng có bí kíp, đó chỉ là những nguyên lý làm người sao cho đúng đắn,  những di sản mà gia đình ba mẹ để lại cho ông như  những đức tính cần cù, tiết kiệm, trung thực. Ông đã sống và làm việc với những phẩm chất đó chứ không hề có một tầm nhìn trở thành người vĩ đại của Đại Hàn Dân Quốc mà tất cả mọi thứ đều là hệ quả của một nỗ lực bền bỉ cùng ý chí sắt đá  của ông.

Xem ngay  Nhìn lại lịch sử hình thành, phát triển của tôn giáo

Đọc cuộc đời của ông Chung Ju Yung chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng sống cuộc đời trung thực, chính trực, liêm chính, cần cù, sáng tạo sẽ có cuộc sống sung mãn, xây dựng doanh nghiệp trong sạch, với những giá trị nhân bản sẽ bền vững và phát triển cho dù bất kỳ môi trường chính trị, thể chế, xã hội có ra sao. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” chẳng phải câu dân gian của ông bà ta hay sao. Nhưng làm sao để “không hôi mùi bùn”, làm sao có thể sống đạt được điều mong muốn mà không đánh mất chính mình, làm sao xây dựng xây dựng lớn mạnh toàn cầu mà giữ vững trung đạo, trong sạch không hổ thẹn với lương tâm. Nhà sáng lập Hyundai là một tấm gương như vậy được viết rất chi tiết trong tự truyện này.

KHÔNG CÓ BÍ MẬT THÀNH CÔNG MÀ CHỈ CÓ NHỮNG PHẨM CHẤT CỦA CON NGƯỜI: 

CẦN CÙ TIẾT KIỆM LÀ DI SẢN MÀ ÔNG ĐƯỢC THỪA HƯỞNG: 

“Sự cần cù chính là tính trung thực của cuộc đời chúng ta, chúng ta không cần cù thì sẽ không có uy tín.”

“Phải tích lũy bằng sự cần cù và tiết kiệm. Từ năm 18 tuổi, tôi rời nông thôn đến nơi đất khách, làm từ động nặng đến công nhân khuân vác đá và tiết kiệm tối đa. Để tiết kiệm 10 đồng tiền củi, dù lạnh thế nào tôi cũng chỉ đốt lửa vào buổi tối, nấu cơm cho cả sáng và trưa hôm sau, rồi hơ cả những tấm đá sưởi nền vào lửa để lấy hơi nóng mà nằm… Để tiết kiệm 5 đồng tiền tàu điện, mỗi sáng tôi vẫn cố gắng dậy sớm để đi bộ đi làm”

Đó là di sản lớn nhất mà ông thừa hưởng lại từ cha mẹ mình, đức tính cần cù và tiết kiệm. 

UY TÍN LÀ NGUỒN VỐN KINH DOANH 

“Tôi bắt đầu kinh doanh với nguồn vốn duy nhất là người đáng tin cậy, đáng tin về sản phẩm, đáng tin về quan hệ tiền bạc, đáng tin về hợp đồng cung cấp, về thời hạn, về chất lượng công trình, kết hợp tất cả uy tín ở những lĩnh vực khác gom lại và trở thành Hyundai ngày hôm nay.”  

Chính uy tín đã giúp ông được ông chủ nhà máy gạo ủy quyền, chính uy tín đã giúp ông vay được số vốn để mua lại xưởng sửa chữa xe ô tô cũ, chính uy tín đã giúp ông vay được khoản tiền để xây dựng cảng đóng tàu từ nước Anh, chính uy tín đã giúp ông được trao nhiều cơ hội để thử sức mình. Chính uy tín mà mà ông đã được sự hỗ trợ tài chính tín chấp lên đến 2-3 tỷ USD từ 20 ngân hàng hàng đầu thế giới mà không có bất kỳ sự bảo lãnh của chính phủ Hàn Quốc mà chỉ cần nghe tên Chung Ju Yung và Hyundai. Với ông Uy tín là cả mạng sống của chính mình và là cách ông làm mọi việc luôn giữ chữ tín.

Xem ngay  Các trang web tuyển dụng uy tín miễn phí chất lượng nhất

TINH THẦN TỰ LỰC, TINH THẦN TIẾN THỦ, Ý CHÍ QUYẾT TÂM MÃNH LIỆT 

Liệu Chung Ju Yung có ước vọng trở thành Chaebol của Hàn Quốc chăng? Đó là điều nhiều người nghĩ nhưng ông nói rằng ông rất ghét từ Chaebol này vì nó đại diện cho cái gì đó rất tiêu cực. Nhìn lại cuộc đời sự nghiệp của Chung Ju Yung qua tác phẩm này tôi chỉ nhìn thấy một sự quyết tâm, tinh thần tiến thủ của ông. Từ khi còn nhỏ muốn thoát nghèo đã trốn nhà bốn lần ra đi, lang thang để kiếm kế sinh nhai, lo cho bản thân, rồi cho gia đình thoát nghèo, rồi xây dựng công ty, chính cái tinh thần tiến bộ từng chút một mỗi ngày, không ngừng nỗ lực đã đưa ông từ doanh nghiệp nhỏ để lớn mạnh, làm những điều chưa ai từng làm không phải để thể hiện mà vì đó là việc mà ông phải làm trước tiên cho doanh nghiệp, và cho đất nước Hàn Quốc. 

MINH BẠCH VÀ TRONG SẠCH

Đất nước, xã hội và cả cá nhân phải trong sạch, thì xã hội mới phát triển được. Nếu tất cả đều trong sạch thì ai cũng mong muốn một ước vọng duy nhất là có ích cho đất nước, và có thể chuyển cái khát vọng mãnh liệt đó thành hiện thực, sau đó là một sự phát triển chói lọi nối tiếp.”

Cả cuộc đời, tôi chưa bao giờ nghe một đất nước, một xã hội, doanh nghiệp nào đó không trong sạch mà phát triển được”

Có lẽ đã đến lúc kết thúc bài chia sẻ này để bạn có thể tự mình khám phá, tận hưởng tác phẩm này bằng chính cảm nhận của chính bạn, óc tư duy, phản tư của chính bạn để có thể đúc rút được bài học sâu sắc nhất cho chính mình. 

Tôi tin rằng Hàn Quốc làm được, chúng ta cũng làm được. 

Muốn nhìn thấy ngày mai, chúng ta phải bắt đầu từ ngày hôm nay. 

Mến chúc các bạn có được nhiều bài học giá trị để  tạo ra sự tiến bộ cho chính mình qua quyển sách đặc biệt này.

Nội dung trên HienPhapVietNam.Org đã cập nhật cho bạn thông tin về “KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI! TẤT CẢ CHỈ LÀ THỬ THÁCH❤️️”. Hy vọng qua bài viết “KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI! TẤT CẢ CHỈ LÀ THỬ THÁCH” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI! TẤT CẢ CHỈ LÀ THỬ THÁCH [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI! TẤT CẢ CHỈ LÀ THỬ THÁCH” được đăng bởi vào ngày 2022-07-30 04:32:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HienPhapVietNam.Org

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button